มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาให้จัดตั้งหน่วยบ่มเพาะวิสาหกิจในสถาบันอุดมศึกษา โดยใช้ชื่อหน่วยงานว่า “หน่วยบ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม (Rajabhat Maha Sarakham University Business Incubator : RMUBI) และในปีงบประมาณ พ.ศ. 2552 ได้รับการสนับสนุน โครงการสนับสนุนหน่วยบ่มเพาะวิสาหกิจในสถาบันการศึกษา ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 และเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2551 ดำเนินการโดยคณะกรรมการดำเนินงานหน่วยบ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม เพื่อเป็นหน่วยงานในการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่